Thiết kế trụ sở UBND Huyện Củ Chi

Một công trình nhà nước không thiết kế theo lối mòn nhưng vẫn có hình thức mang tính biểu tượng của cơ quan chính quyền. Đây là một đóng góp nhỏ của tập thể công ty A Cộng trong quá trình phá bỏ định kiến “cứng nhắc“, “buồn tẻ” đối với thiết kế cơ quan nhà nước.

  • Thể loại: Tòa nhà văn phòng
  • Quy mô: 1484 m2
  • Vị trí: Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, Tp.HCM
  • Thiết kế: Vũ Hoàng Kha, Từ Phan Nguyên Trường, Hoàng Quang Đồng, Trương Nguyễn Uyên Thư
  • Chủ đầu tư: UBND huyện Củ Chi

Tuy là một tòa nhà nhưng lại là cơ quan làm việc của ba phòng ban khác nhau: Phòng GDĐT, Phòng TTXD và Tổ Tiếp dân UBND, nên việc tổ chức chức năng và hình khối kiến trúc giúp người dân thuận lợi trong việc định hướng tiếp cận là vô cùng quan trọng. Để làm được việc đó, chúng tôi đề xuất tách công trình thành ba khối nhà, được liên kiết bởi sảnh chung lớn tạo sự tập trung và giao thông gọn gàng.

  • Diện tích khu đất: 1800 m2
  • Mật độ xây dựng tối đa: 40%
  • Tính chất công trình: Tổ hợp các phòng ban với nhiệm vụ khác nhau:

Thiết kế trụ sở các phòng ban UBND huyện Củ Chi

Thiết kế trụ sở các phòng ban UBND huyện Củ Chi

Chia khối công trình theo chức năng. Dựa vào cơ cấu nhân sự hiện tại, Phòng Giáo Dục Đào Tạo yêu cầu diện tích sử dụng lớn nên được gom hẳn về một khối nhà với trục thang riêng đảm bảo tính nội bộ. Phòng Thanh tra Xây Dựng và một tầng phòng ban dự kiến được đưa về khối nhà còn lại.

Tổ tiếp dân được đặt ở giữa và lùi về phía sau để dễ dàng tiếp cận từ nhà xe khách và tòa nhà Ủy ban

Thiết kế trụ sở các phòng ban UBND huyện Củ Chi

Muốn thoát khỏi hình thức kiến trúc đối xứng, khối Phòng Thanh Tra bên phải được đưa ra trước, cũng là để đón view nhìn từ trục đường chính. Để đảm bảo sự hài hòa với các công trình hiện hữu, hai khối hai bên được thiết kế khác nhau: khối Phòng Thanh Tra gần với  Tòa án Nhân dân cổ điển, được thiết kế với những đường nét mạnh mẽ. Ngược lại, khối Phòng Giáo Dục Đào Tạo lại mang những đường nét hiện đại hơn, nhiều mảng kiếng lớn tạo cảm giác nhẹ hàng, phù hợp với tòa nhà Chi cục Thuế hiện đại bên tay trái.

Thiết kế trụ sở các phòng ban UBND huyện Củ Chi

Thiết kế trụ sở các phòng ban UBND huyện Củ Chi

Tất cả ba khối văn phòng riêng rẽ với trục thang chung và riêng rõ ràng được kết thúc bằng khối hội trường lớn liên kiết cả ba. Với việc đẩy khối hội trường lên trên cùng, kết cấu của tòa nhà cho phép hội trường có khoảng vượt dài, tạo một không gian lớn tập trung, không bị chia nhỏ.

Đây là một công trình để thay đổi định kiến về tòa nhà cơ quan nhà nước: cứng nhắc và buồn tẻ. Với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại và hoa văn truyền thống, công trình có thể được nhận diện tốt từ bên ngoài, hay từ giao thông trên con đường phía trước. Cùng với cách tổ chức không gian xoay quanh một sảnh lớn, công trình tạo cho người dân cảm giác được chào đón và gần gũi.

Thiết kế trụ sở các phòng ban UBND huyện Củ Chi

Mặt bằng lầu 1

Thiết kế trụ sở các phòng ban UBND huyện Củ Chi

Mặt bằng lầu 2